Tìm hiểu cách chơi cá ngựa tại KB69

Ngày đăng : 6:05 chiều | Đăng bởi : roney alex

Cá ngựa là trò chơi có tính giải trí cao, với độ phổ biến rộng rãi. Bạn dễ dàng bắt gặp trò chơi này tại bất kỳ đâu, nhất là trong những dịp lễ Tết. Cách chơi cá ngựa tương đối đơn giản, dễ chơi. Bởi vậy, game sở hữu lượng người chơi vô cùng đông đảo. Cùng kb69 tìm hiểu chi tiết về cách chơi cờ cá ngựa trong bài viết này.

Một bộ cờ cá ngựa cơ bản

Bàn cờ cá ngựa bao gồm:

 • Một bàn cờ hình vuông, được chia thành 4 ô vuông 4 màu được xếp ở các góc, và phần hình chữ thập ở giữa tương ứng với đích về của từng người chơi.
 • 16 quân cờ cá ngựa, gồm 4 xanh dương, 4 đỏ, 4 xanh lá, 4 vàng.
 • 4 viên xúc xắc kèm cốc.

Hướng dẫn cách chơi cá ngựa

Sắp xếp bàn cờ như thế nào?

 • Người chơi sau khi chọn quân màu cho mình thì sẽ đặt chúng trong các ô vuông tương ứng.
 • Mỗi người sẽ nhận 1 cốc cùng xúc xắc.

Cách chơi cá ngựa

Cách chơi cờ cá ngựa chi tiết cho người mới bắt đầu

Xác định người chơi đầu

Các ô vuông lớn tương ứng với vị trí xuất phát của các quân cờ. Mỗi đội sẽ xuất phát tại vị trí ô của mình và di chuyển theo chiều ngược chiều kim đồng hồ.

Ở lượt chơi đầu, các nhà tiến hành xúc xắc để lựa chọn người đi trước. Ai xúc xắc được điểm cao nhất sẽ được ưu tiên đi. Người đi sau sẽ theo chiều mà tất cả mọi người thỏa thuận trước đó ( có thể trái hoặc phải so với người chơi đầu).

Các lựa chọn trong cá ngựa

Đến lượt chơi của mình, người chơi xúc xắc để xác định số nước di chuyển. Tuy nhiên, muốn xuất chuồng, bạn cần xúc xắc được lục mới có thể xuất quân ra ngoài, đặt ở vị trí bắt đầu. Sau đó, con cờ đó sẽ được thỏa sức đi lại trên bàn cờ với số điểm tương ứng mà không cần bắt buộc phải là 6.

Trong hành trình di chuyển sau khi xuất quân, bạn sẽ gặp phải một số tình huống dưới đây:

 • Bị cản: Trường hợp trong cách chơi cá ngựa mà trên đường bạn đi có quân cờ của đối thủ. Cụ thể, số điểm xúc xắc bạn có được lớn hơn số ô trống từ vị trí bạn đứng đến vị trí ngựa đối thủ. Bị cản sẽ mất lượt chơi.
 • Bị đá: Tương tự với trường hợp bị cản, có ngựa đối thủ ở phía trước nhưng điểm khác là số điểm bạn đi chuyển bằng với số ô tính từ vị trí bạn đang đứng đến vị trí ngựa người chơi kia. Nếu bị đá, ngựa phía trước sẽ bị quay về chuồng và bắt đầu lại cuộc chơi như ban đầu.
 • Về chuồng: Quân ngựa di chuyển được một vòng quanh bàn cờ sẽ đến điểm trước cửa chuồng. Lúc này, bạn vẫn có thể bị đá bởi những người chơi khác. Chính vì vậy, hãy tận dụng mọi cơ hội để lên chuồng ( các cột chữ nhật thẳng đứng từ 1 đến 6) càng sớm càng tốt.
 • Vào chuồng: Có nghĩa là lên chuồng, tung được 2 thì lên điểm 2. 4 con ngựa sẽ lên lần lượt theo trình tự 6,5,4,3 là thắng.
 • Sập hầm: Người chơi lọt vào chuồng 1 khi tung phải 1 điểm sẽ phải chung tiền phạt.

 

Cách chơi cờ cá ngựa đúng cách nhất - Lien Hiep Thanh Group

Thực tế, có khá nhiều biến thể của cờ cá ngựa. Vì thế, hãy đọc kỹ cách chơi cá ngựa để không bị bỡ ngỡ vì lối chơi có phần khác so với bạn biết nhé.

Một số lưu ý khác trong cách chơi cá ngựa:

 • Thầu mạ: Người có ngựa lên chuồng đầu tiên sẽ trúng thầu mạ. Tùy từng kèo cược, tỷ lệ có thể là x2, hoặc x3.
 • Bỏ qua quân cờ: Khi gặp phải tình huống cần lựa chọn xem đá cờ đối thủ, hoặc về chuồng lên 6 để ăn thầu mạ, người chơi thường sẽ lựa chọn phương án 2 hơn.
 • Phân thắng thua: Sau khi người chơi đầu về đích thành công, những người sau sẽ tiếp tục chiến cho đến khi phân định được người về nhì và về ba thì dừng.

Mẹo cách chơi cá ngựa hiệu quả không nên bỏ qua

Có rất nhiều cách chơi cá ngựa thú vị, và có tính hiệu quả cao. Dưới đây là chia sẻ một số kinh nghiệm hữu ích để bạn tham khảo.

Chiến thuật đi 2 quân cùng lúc

Bạn cần tận dụng mọi cơ hội có thể xuất chuồng. Bởi tỷ lệ ra 6 chỉ ở mức 1/6. Chính vì thế, khi có cơ hội, hãy xuất quân ngay.

Việc bạn càng có nhiều quân cá ngựa di chuyển trên bàn cờ, vừa tăng cơ hội về nhanh chóng. Các quân cờ của bạn bọc lót được cho nhau trong quá trình di chuyển, gây trở ngại những quân ngựa khác của đối thủ.

Hơn nữa, khi có nhiều quân di chuyển, dù bị đá cũng có những quân cờ khác sẵn sàng tác chiến và tiếp tục hành trình về chuồng mà không phải chờ đợi xuất quân nữa.

Phá quân đối thủ

Với thế cờ 4 người chơi, chắc chắn số lượng quân rất đông. Bằng mọi giá, bạn không được để đối thủ về trước. Hãy sử dụng các chiến thuật di chuyển sao cho áp đảo đối thủ càng nhiều càng tốt. Đặc biệt ưu tiên đá những con cờ chuẩn bị cán đích.

Hy vọng với những chia sẻ về cách chơi cá ngựa trong bài viết đã đem đến nhiều thông tin thú vị cho bạn. Chúc người chơi chiến thắng trong mọi tình huống, và hơn cả, có những trải nghiệm thú vị cùng cờ cá ngựa.

Bài viết liên quan

Hướng dẫn nạp tiền KB69 nhanh gọn lẹ

Cách nạp tiền KB69 thực chất khá là đơn giản. Nhưng vẫn có một số khách hàng không rành và khó khăn trong việc nạp tiền vào tài khoản. Nắm bắt được vấn đề đó, KB69.Net đã lên một bài viết chi tiết hướng dẫn cách nạp tiền vào tài khoản KB69 nhanh gọn lẹ […]

Xem thêm